Phòng sạch trong lĩnh vực sản xuất sữa

Phòng sạch là một không gian thường thấy trong các lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử, chất bán dẫn, công nghệ sinh học, dược phẩm,… bởi có tiêu chuẩn kiểm soát các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, bụi, ánh sáng. Và đối với ngành sản xuất sữa, nơi cần bảo đảm chất lượng sản phẩm, thì phòng sạch cũng là một cấu trúc cần thiết để nghiên cứu và sản xuất.

Phòng sạch sản xuất sữa là gì?

Trong thời gian hiện tại, rất nhiều nhà máy sản xuất sử dụng phòng sạch là một phương pháp để kiểm soát chất lượng và tăng hạn sử dụng của các sản phẩm sữa, đặc biệt là sữa tươi và sữa bột.

Tiêu chuẩn phòng sạch sản xuất sữa thường ở mức thông thường, thấp hơn so với phòng sạch sản xuất điện tử hay dược phẩm vô trùng. Tùy thuộc vào nhu cầu sản xuất mà phòng sạch có thể được thiết kế theo từng cách riêng. Ví dụ với các ngành sản xuất sữa chua thì yêu cầu phòng sạch cần cao cấp hơn bởi hoạt động vi khuẩn lên men trong sữa mạnh mẽ hơn.

Lúc đầu, phòng sạch chỉ thường được sử dụng cho các lĩnh vực công nghệ cao và nghiên cứu, tuy nhiên khi nhận ra vi khuẩn, nấm mốc trong không khí phát triển có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm sữa, thì các nhà máy đã bắt đầu chú ý và sử dụng phòng sạch nhiều hơn.

Các bước trong quy trình sản xuất sữa có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng nếu không sử dụng phòng sạch:

  • Ô nhiễm vi trùng trong không khí
  • Giảm thời hạn sử dụng
  • Giảm độ tươi
  • Lãng phí khi trải qua các giai đoạn kiểm nghiệm và đông lạnh, thanh trùng nhiều lần

Đọc thêm: Các nguồn ô nhiễm trong phòng sạch.

Tiêu chuẩn phòng sạch sản xuất sữa

Trong lĩnh vực sản xuất sữa, phòng sạch được thiết kế dựa theo yêu cầu của môi trường làm việc. Thông thường sẽ sử dụng phòng sạch từ Class 4 trở lên cho quy trình sản xuất sữa đạt tiêu chuẩn.

Để đảm bảo các yếu tố được kiểm soát, đặc biệt là bụi thì phòng sạch sản xuất sữa sẽ sử dụng bộ lọc HEPA (Bộ lọc hỗ trợ kiểm soát bụi, lưu lượng không khí, độ ẩm). Các yêu cầu nghiệm ngặt này là để đem đến sản phẩm sữa chất lượng nhất khi đến tay người dùng (Tiêu chuẩn chất lượng tùy thuộc vào từng nơi, từng chính sách trên thế giới).

Cũng tương tự như các lĩnh vực chế biến sản xuất thực phẩm khác, phòng sạch sản xuất sữa cũng tập trung vào hỗ trợ quá trình thao tác và kiểm soát ô nhiễm, chúng tương tự như lĩnh vực phòng sạch về dược phẩm hay công nghệ sinh học.

Nếu có một sản phẩm sữa bị ô nhiễm, chúng hoàn toàn có thể gây bệnh tật lên cho con người trong thời gian dài, chính vì vậy đảm bảo cho không gian sản xuất sữa “sạch” nhất có thể là điều mà các nhà máy vẫn đang cải tiến tiếp tục. Tuy vậy, phòng sạch sản xuất sữa không phải là chỉ tiêu duy nhất giúp sản phẩm sữa đạt chất lượng mà còn các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm nữa.

Phòng sạch liệu có độc hại với người sử dụng?
Thẩm định phòng sạch qua tiêu chuẩn NEBB

preloader