Phòng sạch điện tử là gì?

Phòng sạch điện tử là một khu vực phòng sạch được xây dựng và sử dụng trong các nhà máy linh kiện điện tử. Phòng sạch điện tử giúp sản xuất, nghiên cứu, thí nghiệm, đánh giá một cách chính xác nhất và đảm bảo sự chất lượng cho các linh kiện, thiết bị điện tử. Hãy cùng Systech tìm hiểu kỹ hơn về phòng sạch điện tử cũng như các tính năng, tiêu chuẩn của loại phòng này nhé!

Phòng sạch điện tử là gì?

Phòng sạch điện tử là một loại phòng sạch được sử dụng chuyên dụng trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử, đặc biệt là trong các nhà máy chế tạo, nghiên cứu linh kiện, vi mạch, chất bán dẫn. Phòng sạch điện tử và phòng sạch y tế là một trong những khu vực yêu cầu khắt khe nhất về các thông số kỹ thuật, yếu tố môi trường. Các tác nhân tác động như ánh sáng, không khí, nhiệt độ, độ ẩm,… đều phải được hạn chế tối đa theo tiêu chuẩn quốc tế.

Thông thường, phòng sạch điện tử sẽ ngăn cản bụi bẩn, để tránh ảnh hưởng đến các linh kiện điện tử nhỏ bé do với công nghệ chính xác cao, chỉ cần một hạt bụi nhỏ cũng có thể gây phá hủy mạch điện, chip bên trong thiết bị. Lưu lượng không khí cấp trong phòng sạch điện tử sẽ thường nhiều hơn so với các phòng sạch thông thường khác. Số lần trao đổi có thể lên đến 500 lần một giờ (So với thông thường trong nhà máy là 10 lần một giờ).

Lĩnh vực và khu vực nào yêu cầu có phòng sạch điện tử?

Phòng sạch điện tử thường được yêu cầu ở các lĩnh vực sản xuất và lắp ráp linh kiện điện tử như:

  • Nhà máy lắp ráp máy tính, ti vi và các sản phẩm điện tử.
  • Nhà máy lắp ráp điều hòa, tủ lạnh, đồ điện lạnh.
  • Nhà máy chế tạo linh kiện như mạch in điện tử, chip, bảng mạch, phụ kiện nhỏ như camera,…

Trong các nhà máy này, phòng sạch điện tử thường được lắp đặt trong khu vực sản xuất, khu vực lắp ráp, khu vực nghiên cứu thí nghiệm và có thể là cả ở kho lưu trữ sản phẩm.

Xem thêm: Các thuật ngữ trong phòng sạch.

Tiêu chuẩn áp dụng phòng sạch điện tử

Các tiêu chuẩn thường được áp dụng trong phòng sạch điện tử:

  • Tiêu chuẩn Federal Standard 209 (FS 209): Class 1 đến Class 100.000
  • Tiêu chuẩn ISO 1 – ISO 8 với cấp độ sạch giảm dần
  • Tiêu chuẩn WHO

Một vài điều cần phải chú ý trong các tiêu chuẩn của phòng sạch điện tử như sau:

  • Tiêu chuẩn nhiệt độ: Rất nghiêm ngặt nên phải kiểm soát nhiệt độ trong khoảng 22 độ C (Đây là mức nhiệt độ an toàn để ổn định các loại linh kiện, pin và giữ mối hàn liên kết không bị nóng chảy).
  • Tiêu chuẩn độ ẩm: Độ ẩm nên được kiểm soát ở mức 20-55% tùy theo yêu cầu của loại sản phẩm được sản xuất.
  • Tiêu chuẩn áp suất: Chênh lệch giữa phòng sạch điện tử và môi trường bên ngoài không được nhỏ hơn 10Pa. Thông thường áp suất sẽ từ 15-45Pa.
  • Tiêu chuẩn về độ ồn: Không được lớn hơn 65dB

Đọc thêm: Quy định khi sử dụng phòng sạch.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ VÀ THƯƠNG MẠI SYSTECH CÙNG XÂY DỰNG NÊN MÁI TRƯỜNG MẦM NON XÃ LÀNG CHẾU CHO TRẺ EM TẠI BẢN HÁNG CÁO.
Phòng thay đồ vào phòng sạch: The Gowning Room

preloader