Những lưu ý cần biết khi sử dụng quần áo phòng sạch

Quần áo phòng sạch

Quần áo phòng sạch là vật tư tiêu hao chủ chốt khi nói đến phòng sạch. Chúng là loại trang phục mặc bên ngoài quần áo thông thường và được dùng chủ yếu cho các cán bộ công nhân viên trong nhà máy sản xuất các linh kiện điện tử, y tế …

Quần áo phòng sạch tiêu chuẩn phải được làm từ các chất liệu đặc biệt và được thiết kế với tính năng ngăn bụi và vi khuẩn đồng thời có tác dụng loại bỏ khả năng tích điện trên cơ thể người, ngăn cản sự truyền dẫn điện từ người sang môi trường khác.

Các đặc điểm chung của quần áo phòng sạch

Chống tĩnh điện

Đặc điểm cơ bản nhất của quần áo phòng sạch đó chính là khả năng chống tĩnh điện. Chúng có tác động rất lớn đến môi trường làm việc cũng như chất lượng làm việc.

Sản phẩm có thể bị hỏng hóc khi bị dính tĩnh điện, không những thế theo nhiều ý kiến của chuyên gia y tế, người lao động khi tiếp xúc và làm việc lâu trong môi trường có độ tĩnh điện cao có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và hô hấp. Vì thế trang phục bảo hộ quần áo phòng sạch là rất cần thiết.

Bên cạnh đó, vải được sử dụng để may quần áo phòng sạch chống tĩnh điện chủ yếu được làm từ polyester, khoảng các giữa các sợi carbon là 5mm – Sợi carbon là yếu tố chính trong quần áo chống tĩnh điện. Mật độ sợi càng dày thì khả năng chống tĩnh điện càng cao.

Kết cấu vải carbon gồm nhiều loại:

– Vải carbon sọc: Khoảng các cách sợi là 5mm, dùng trong chế biến thực phẩm, sản xuất dược phẩm, điện tử,…và đáp ứng điện trở từ 10^9 – 10^11, điện áp > 100V.

– Vải Carbon caro: Đây là chất liệu có số lượng và mật độ của các ô cao hơn, điện áp ma sát thấp và dẫn điện tốt, thường dùng trong công nghiệp điện tử khi có độ yêu cầu cực kì khắt khe về vệ sinh. Vải caro đáp ứng điện trở từ 10^6 -10^9, điện áp < 100V.

 

Không được bông xù

Như mọi người cũng đã biết, phòng sạch là nơi hạn chế sự lưu thông của các hạt bụi trong không khí và gây ô nhiễm cho môi trường phòng sạch. Vì thế việc sử dụng các loại vải cho quần áo phòng sạch sẽ phải rất đặc biệt và không được phép có hiện tượng bị bông xù dễ dẫn đến ô nhiễm phòng sạch.

Mềm mại và thoải mái

Bên cạnh các đặc tính cơ bản về chống tĩnh điện ở trên thì loại vải để làm quần áo phòng sạch khá là mềm mại và thoải mái. Việc sử dụng vải mềm và thoải mái sẽ giúp việc hạn chế được nóng bức, ra mồ hôi và có thể giúp người lao động thực hiện các thao tác một cách dễ dàng và chính xác nhất.

Lưu ý khi sử dụng quần áo bảo hộ phòng sạch

Tính chất của quần áo phòng sạch là loại trang phục tiêu hao cho người lao động và được ứng dụng trong những môi trường phòng sạch. Chính vì thế, chúng ta cần phải chú trọng đến việc sử dụng và bảo quản sao cho đúng cách, nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến các tính năng của loại trang phục này.

Dưới đây là một số lưu ý cũng như cách bảo quản quần áo bảo hộ mà người dùng nên tham khảo:

– Bảo quản quần áo phòng sạch tại nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

– Không đặt quần áo tạo môi trường có nhiệt độ cao.

– Kiểm tra cẩn thận toàn bộ bề mặt, bên trong, bên ngoài sản phẩm trước khi sử dụng.

– Đảm bảo toàn bộ các phần bo chun của trang phục ôm sát với các bộ phận của người dùng.

– Loại bỏ ngay khi thấy quần áo bảo hộ có những dấu hiệu xuống cấp như rách, hở hoặc phần bo chun bị giãn.

– Lựa chọn đúng loại trang phục bảo hộ sao cho phù hợp và đảm bảo khả năng bảo vệ tốt nhất.

Lưu ý khi giặt giũ và bảo quản quần áo phòng sạch đúng cách

– Thực hiện theo đúng các bước giặt được hướng dẫn và in trên tem của sản phẩm.

– Nhiệt độ nước để giặt quần áo chống tĩnh điện có thể là mát hoặc lạnh, khuyên dùng nên ở mức từ 30 đến 40 độ.

– Nên sử dụng nước giặt chuyên dụng cho quần áo phòng sạch thay vì các nước giặt thông thường. Không được dùng nước tẩy trắng vì nó gây ra sự suy giảm các thành phần dẫn điện của quần áo hay chất làm mềm vải vì chất này sẽ ngăn chặn sự hấp thụ độ ẩm và hạn chế việc truyền tải sự tĩnh điện xuống đất.

Kết luận

Quần áo phòng sạch là một vật tư tiêu hao thiết yếu trong phòng sạch. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng chúng đúng cách và bài viết này tổng hợp những lưu ý mà bạn cần phải biết khi sở hữu một bộ quần áo phòng sạch. Để các công ty, nhà máy sản xuất điện tử, y tế có thể đảm bảo chất lượng đạt chuẩn cho các thiết bị đầu ra cũng như còn có công dụng chống tĩnh điện, bảo vệ an toàn cho người lao động.

Để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của quý vị.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Công nghệ và Thương mại Systech

🏦 Tầng 12, Tòa Viwaseen, 48 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

☎ Hotline: 083.383.1313

Email: info@systech.vn

Những điểm mạnh của Systech về Khăn Lau phòng sạch
4 loại găng tay phòng sạch chuyên dụng

preloader