5 Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Độ Sạch Của Phòng Sạch

Mở đầu

Phòng sạch chỉ hoạt động trơn tru và đúng tiêu chuẩn khi không bị bất kỳ các yếu tố nội hay ngoại cảnh nào ảnh hưởng đến. Việc không đáp ứng được các yêu cầu và tuân thủ quy tắc phòng sạch sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, cũng như chính sức khoẻ của người làm việc tại đó. Vì thế việc kiểm soát các yếu tố đó rất quan trọng và là tiêu chí hàng đầu của mỗi công ty khi thiết kế phòng sạch.

Vậy có những yếu tố nào ảnh hưởng đến độ sạch của phòng sạch? Hãy cùng Systech tìm hiểu thêm nhé!

5 Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Độ Sạch Của Phòng Sạch

1, Độ sạch

 • Độ sạch là một trong những vấn đề quan tâm đến nhiều nhất khi thiết kế và xây dựng phòng sạch. Có hai yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến độ sạch đó là số lần trao đổi gió và phin lọc. Số lần trao đổi gió trong phòng sạch tối thiểu phải đạt ít nhất 20 lần và riêng với phòng sạch sản xuất chip thì phải lên tới 100 lần. Số lần trao đổi gió càng nhiều sẽ làm giảm đi các chất ô nhiễm và nồng độ bụi được sinh ra trong phòng sạch. Bụi bẩn và chất ô nhiễm sẽ được phin lọc loại bỏ trước khi vào phòng sạch.
 • Có nhiều cấp độ phòng sạch và mỗi cấp độ sẽ có những tiêu chuẩn đánh giá và ứng dụng khác nhau.

Xem thêm tại: Các cấp độ sạch trong phòng sạch

 

2, Áp suất phòng sạch

 • Không khí, hạt bụi, chất nhiễm trùng từ bên ngoài là những nguyên nhân ảnh hưởng rất lớn đối với không gian phòng sạch.
 • Do không khí di chuyển từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp nên khi áp suất quá cao, không khí sẽ tự động tràn ra ngoài theo đường thông gió.
 • Vì vậy, áp suất càng cao thì độ sạch trong phòng càng được đảm bảo và việc kiểm soát mức độ áp suất trong phòng sạch là điều cực kỳ quan trọng, cần thiết để không ảnh hưởng đến chất lượng phòng sạch.
 • Nhằm kiểm soát được áp suất một cách chính xác, nhiều công ty đã sử dụng thiết bị kiểm tra chất lượng phòng sạch để đảm bảo áp suất phù hợp trong tiêu chuẩn.

3, Nhiệt độ

Nhiệt độ trong phòng được chia ra thành nhiều tiêu chuẩn phòng sạch khác nhau. Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng cũng như từng loại phòng sạch thì sẽ có các tiêu chuẩn về nhiệt độ khác nhau. Việc phân loại này liên quan trực tiếp đến tỷ lệ các hạt bụi và kích thước của chúng trong phạm vi cụ thể để đáp ứng được tiêu chuẩn của mẫu khi phân tích. Vì thế việc đảm bảo về nhiệt độ cũng là một phần ảnh hưởng đến độ sạch trong phòng sạch.

Xem thêm: Tiêu chuẩn phòng sạch ISO5

4, Độ ẩm

 • Độ ẩm là một trong những nguyên nhân không nhỏ tác động đến chất lượng phòng sạch với những yêu cầu cực kì khắt khe. Độ ẩm phải cần đạt đúng như tiêu chuẩn trong bản thiết kế phòng sạch để đảm bảo được chất lượng tốt nhất cho phòng. Tuy nó không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hệ thống nhưng cũng góp phần làm giảm đi chất lượng của phòng sạch. Độ ẩm cao có thể gây nên sự phát triển của vi khuẩn, các thiết bị sản phẩm bị ăn mòn, tĩnh điện và xuống cấp, hư hỏng.
 • Bên cạnh đó, nhiệt độ và độ ẩm còn ảnh hướng rất lớn đến các thiết bị ESD phục vụ trong sản xuất linh kiện điện tử và bảng mạch.

Xem thêm tại : Systech – ESD Việt Nam 

5, Vấn đề nhiễm chéo

 • Vấn đề nhiễm chéo là vấn đề rất phức tạp và khó giải quyết, nhiễm chéo có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân như yếu tố bên trong và yếu tố bên ngoài. Sự nhiễm chéo thường xảy ra ở những phòng sạch đông người, môi trường sản sinh ra nhiều vi khuẩn. Vì thế việc kiểm soát nhiễm chéo là một vấn đề cần phải giải quyết và phải đáp ứng được những tiêu chí của từng loại phòng sạch.
 • Nhiễm chéo trong phòng sạch ảnh hưởng rất nhiều đến các nhà máy dược, phòng phẫu thuật, Vì thế mỗi phòng sạch sẽ chỉ được sản xuất một loại sản phẩm duy nhất để tránh bị nhiễm chéo.

Kết luận: 

5 yếu tố trên ảnh hưởng rất nhiều đến độ sạch trong phòng sạch. Để đảm bảo được độ tiêu chuẩn trong phòng thì việc đáp ứng được các yếu tố trên là điều kiên quyết phải làm. Nếu không thực hiện được những yếu tố đó thì chất lượng phòng sạch sẽ bị giảm và gây ảnh hưởng rất lớn tới việc sản xuất cũng như những người lao động. Systech muốn chia sẻ tới người đọc để có thể hiểu rõ hơn về phòng sạch và các yếu tố ảnh hưởng để mọi người phòng tránh và kiểm soát mức độ tiêu chuẩn của phòng.

Đọc giả muốn tìm hiểu chi tiết hơn hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và vấn đề mà mọi người đang gặp phải.

 • Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Công nghệ và Thương mại Systech.

🏦 Tầng 12, Tòa Viwaseen, 48 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

☎ Hotline: 083.383.1313

Email: info@systech.vn

Top 3 vật tư tiêu hao trong phòng sạch mà bạn cần phải biết
Tiêu chuẩn phòng sạch là gì? Thông số áp dụng như thế nào

preloader