Tìm hiểu về băng dính công nghiệp

Tìm hiểu về băng dính công nghiệp

Một trong những sản phẩm mà bất kỳ nhà máy hay xí nghiệp nào cũng phải sử dụng đó chính là băng dính. Vậy thì nguyên nhân nào khiến băng dính luôn có mặt tại mọi nơi trong đời sống và các nhà máy như vậy. Chính là sự đa dạng về mục đích sử dụng của chúng. Và dựa trên công dụng của nó mà các nhà sản xuất thường phân chia băng dính công nghiệp thành 5 chủng loại chính:

  • Băng dính chịu nhiệt
  • Băng dính chống nhiễu điện từ
  • Băng dính cách điện
  • Băng dính chỉ dẫn, đóng gói
  • Băng dính chống tĩnh điện

Ứng dụng của các loại băng dính công nghiệp

Về dòng sản phẩm băng dính chịu nhiệt chúng ta có thể kể đến các sản phẩm như băng dính Kapton, băng dính Teflon (PTFE), băng dính PET…. Dựa trên tính chất chịu nhiệt tốt mà các loại băng dính này thường được sử dụng trong các lò hàn, công đoạn SMT, che phủ vật liệu trong quá trình sơn mạ…Ngoài khả năng chịu nhiệt tốt, vật liệu Teflon còn có độ ma sát nhỏ thứ 2 chỉ sau kim cương nên còn thường được sử dụng trong các máy biến áp, ngành công nghiệp năng lượng điện, điện gió, công nghiệp ô tô.

Đối với các thiết bị thu phát sóng, điện tử, thiết bị âm thanh sử dụng điện thì vấn chống nhiễu điện từ cực kỳ quan trong. Đối với bất kỳ một nhiễu điện từ từ bên ngoài thì độ chính xác của thiết bị hoàn toàn bị ảnh hưởng. Để khắc phụ vấn đề đó, dựa vào đặc tính phản xạ điện từ mà các sản phẩm băng dính nhôm, băng dính đồng được sử dụng để chống nhiễu điện từ. Ngoài đặc tính phản xạ sóng điện từ, băng dính đồng và băng dính nhôm do có tính thâm mỹ cao nên được sử dụng trong các ứng dụng nội, ngoại thất. Đặc biệt băng dính nhôm có tính chất phản xạ tia hồng ngoài tốt nên thường dùng bao bọc các đường ống dẫn nhiệt.

Các loại băng dính cách điện thường được làm từ vật liệu PVC nhờ vào đặc tính cách điện tốt (Điện trở bề mặt >10e12 Ohms), thích nghi tốt với các điều kiện thời tiết và đặc biệt là có độ dai và bám dính tốt ngay khi bị kéo giãn.

Băng dính chỉ dẫn và đóng gói. Trong các nhà máy việc sử dụng băng dính để đánh dấu các khu vực, chỉ dẫn lối đi rất phổ biến. Đặc biệt là trong quá trình đóng gói sản phẩm, thùng carton. Đặc điểm của vật liệu này thường được làm từ vật liệu PVC, có khả năng chống trơn và rất đa dạng về màu sắc và kích thước, tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

Băng dính chống tĩnh điện ( ESD Tape). Sản phẩm băng dính ESD được sử dụng rất phổ biến trong các nhà máy điện tử. Sản phẩm băng dính chống tĩnh điện rất đa dạng về chủng loại và công dụng như: Băng dính ESD chịu nhiệt (ESD Kapton Tape, ESD PET Tape…) sử dụng trong các công đoạn hàn nhiệt, bao bọc bảo vệ các bản mạch PCB trong quá trình sơn mạ, Băng dính ESD SHIELDING GRID TAPE, ESD CELLULOSE  TAPE được sử dụng chủ yếu trong công đoạn đóng gói sản phẩm bản mạch, dính túi Shielding Bag. Nhu cầu trong ngành công nghiệp điện tử bây giờ đang có xu hưởng chuyển đổi từ băng dính chịu nhiệt thông thường sang các loại băng dính ESD chịu nhiệt.

Thiết bị kiểm tra tĩnh điện Trek 920 - Giải pháp ESD trong các Nhà máy
Top 5 máy đo điện trở tĩnh điện được sử dụng nhiều nhất

preloader