Sự cần thiết của nối đất ESD trong các nhà máy láp ráp điện tử

1. Lợi ích của nối đất trong sản xuất

  • Đối với các khu vực lắp ráp điện tử, việc nối đất phù hợp là điều cần thiết bởi vì nó đảm bảo việc vận hành sản xuất an toàn cho thiết bị, linh kiện nhạy cảm tĩnh điện và bảo vệ người dùng khỏi điện áp rò rĩ gây hại đến con người. Nối đất Esd cũng ngăn ngừa thiệt hại cho các thiết bị điện tử bằng cách giữ cho điện áp tĩnh điện trên người thao tác tiếp xúc với các sản phẩm nhạy cảm tĩnh ở mức điện áp gần bằng 0.
  • Để đảm bảo rằng mọi thứ đều có cùng mức điện áp, bước đầu tiên là nối đất tất cả các thành phần của khu vực làm việc, bao gồm bề mặt làm việc, con người và thiết bị, đến cùng một điểm tiếp đất (Được gọi là điểm nối đất chung). Đây được gọi là điểm chung và được định nghĩa trong ANSI EOS/ESD-S6.1 Nối đất là một hệ thống hoặc phương pháp để kết nối hai hoặc nhiều dây dẫn nối đất với cùng một điện thế.
  • Tuân theo các tiêu chuẩn như Dây đeo Wrist strap ANSI/ESD-S1.0; ANSI/ESD-S4.1, Bề mặt làm việc; ANSI/ESD-S6.1, Nối đất ANSI/ESD-S7.1, Vật liệu sàn – Đặc tính điện trở của Vật liệu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật đã được Hiệp hội ESD cung cấp đầy đủ chi tiết và cụ thể.

2. Hướng dẫn thiết kế chương trình kiểm tra hệ thống nối đất cơ bản

Tuân theo các tiêu chuẩn như Dây đeo Wrist strap ANSI/ESD-S1.0; ANSI/ESD-S4.1, Bề mặt làm việc; ANSI/ESD-S6.1, Nối đất ANSI/ESD-S7.1, Vật liệu sàn – Đặc tính điện trở của Vật liệu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật đã được Hiệp hội ESD cung cấp đầy đủ chi tiết và cụ thể.

1/Đeo vòng đeo tay Wrist strap hoặc giày ESD trước khi vào khu vực kiểm soát tĩnh điện EPA .
2/ Đảm bảo rằng vòng đeo tay Wrist strap luôn được kết nối vào đất Esd và luôn được đeo trên tay người thao tác
3/ Sử dụng hệ thống giày và sàn ESD được coi là một phương pháp nối đất cho người hiệu quả (Nhưng chi phí cao)
4/ Làm sạch đế giày Esd, dùng hóa chất lau sạch bề mặt sàn, vệ sinh bánh xe Esd của trolley, bánh xe ghế ngồi để đảm bảo tính chất truyền dẫn tĩnh điện của các bề mặt này được đảm bảo tốt nhất.
5/ Đeo vòng Wrist strap liên tục trong quá trình thao tác
6/ Kiểm tra thiết bị đo giày và Wrist strap trước khi vào khu vực EPA. Cần có kế hoạch thời gian hiệu chuẩn định kì.
7/ Kiểm tra dây đeo cổ tay Wrist strap xem các đầu nối đất có lỏng lẻo, các dải bên trong bẩn hoặc vòng đeo tay bị dãn không tiếp xúc tốt đến da tay. Sử dụng thiết bị giám sát vòng đeo tay liên tục để giám sát phát hiện lỗi.
8/ Đảm bảo rằng sàn, bề mặt thao tác Esd được nối đất đúng cách.

*Khi thực thi quy trình nối đất cần xác định rõ hệ thống nối đất của nhà máy và nối đất của Esd cần được phân biệt rõ ràng. Tính an toàn của các điểm kết nối từ điểm nối đất chung đến điểm nối đất của đối tượng được nối đất bằng thiết bị Ohmmeter. Điện trở giữa hai kết nối phải <1 ohms. Điện trở giữa dây nối đất esd và dây nối đất vỏ thiết bị nên <25 ohms.

Phương pháp hạn chế lỗi tĩnh điện gây ra bởi con người
Sự khác biệt giữa nhựa cách điện và nhựa truyền dẫn tĩnh điện (Static Dissipative)

preloader