Parts Feeder – Bộ rung cấp linh kiện là gì?

1. Giới thiệu về vai trò của Parts Feeder

Hãy tưởng tượng bạn có quá nhiều linh kiện, sản phẩm nhỏ mà bạn muốn sắp xếp chúng thành 1 trật tự duy nhất mà bạn mong muốn nhưng bạn không thể đủ nhận lực để lúc nào cũng đứng cầm từng linh kiện quay đúng chiều mong muốn và xếp ra.

**Cần sắp linh kiện thẳng hàng trật tự để làm gì?
Parts Feeder chính là một phần quan trọng của dây chuyền sản xuất hay lắp ráp. Thông thường Parts Feeder sẽ là phần đầu tiên của dây chuyền. Đầu ra của Parts Feeder sẽ là đầu vào của dây chuyền tiếp theo, có thể là máy lắp ráp, kiểm tra hay tạo thuận lợi cho robot gắp lắp ráp. Nếu các linh kiện hay sản phẩm không có trật tự nhất định thì phần tiếp theo của dây chuyền hoặc dây chuyền kế tiếp sẽ nhận linh kiện với nhiều chiều khác nhau. Như vậy thì việc lắp đặt sẽ gặp sai so với thiết kế, thậm chí có thể phá hủy sản phẩm, gây tắc nghẽn, gây dừng cả một dây chuyền sản xuất.

2. Cấu tạo của Parts Feeder

Parts Feeder được chia làm 2 phần chính, đó là Bowl Feeder và Linear Feeder.
Bowl Feeder (BF) gồm hai phần chính là plain bowl và tooling

a. Plain bowl

Là phần phễu tròn, chứa linh kiện, phần đáy nhô lên ở giữa mục đích làm cho linh kiện chạy ra xung quanh đáy phễu mà ko tập trung ở giữa. Trên thành phễu được hàn thanh kim loại hình xoắn ốc theo tiêu chuẩn, đây là đường đi của linh kiện khi phễu rung.
Linh kiện chạy theo đường này và từ dưới đáy phễu đi lên trên và ra ngoài bowl vào Tooling. Đường đi này được gia công tùy theo hình dáng linh kiện, linh kiện khác nhau thì đường đi sẽ thay đổi cho phù hợp. Mục đích của đường dẫn này là dẫn hướng cho linh kiện từ đấy bowl ra khỏi phễu và đi vào tooling.

b. Tooling

Là một đường dẫn được thiết kế để linh đi đúng chiều mình mong muốn và đi vào linear. trên đường toling sẽ đươc gia công cơ cấu gạt được gọi là bẫy chỉ để những linh kiện đi đúng chiều đi qua, những linh kiện không đi đúng chiều sẽ rơi lại và đi vào đáy bowl quay lại và đi tiếp. Bẫy quyết năng suất của bowl mong muốn. Với 1 loại linh kiện chúng ta có nhiều cơ chế để bẫy khác nhau, tùy theo tư duy của mỗi đơn vị chế tạo. Mỗi 1 Bowl cũng có thể có 1 hay nhiều bẫy mục đích cuối cùng là để linh kiện chạy theo đúng chiều.
Bowl Feeder được gắn trên Driver (hay gọi là bộ rung) mục đích của bộ rung là tạo dao động, dao động này truyền đến linh kiện, làm nó di chuyển, điều đặc biệt là nó sẽ di chuyển theo 1 chiều tùy theo thiết kế ban đầu để phù hợp với không gia bố trí bowl ở nhà máy. Tùy thuộc vào đường kính thiết kế của bowl mà ta chọn Driver (bộ rung) khác nhau

c. Linear Feeder

Linear là một đường dẫn thẳng được lắp trên mộ bộ rung thẳng tạo dao động linh kiện đi theo 1 chiều duy nhất. Linear là đường dẫn thẳng kết nối giữa đầu ra của bowl và đầu vào của dây chuyền tiếp theo tạo sự ổn định cho dây chuyền sản xuất tùy thuộc vào không gian bố trí ta có thể chọn chiều dài của linear khác nhau.

3. Một số thông tin cần chú ý khi yêu cầu chế tạo bộ phễu rung cấp liệu

  • Năng suất là bao nhiêu (linh kiện/phút)
  • Sức chứa của phễu (bao nhiêu linh kiện)
  • Điện áp đầu vào
  • Hướng ra của linh kiện như thế nào.
  • Chiều của bowl (cùng chiều hay ngược chiều kim đồng hồ)
  • Chiều cao và dài đầu ra của Linear Feeders (do phải phụ thuộc vào cơ cấp chấp hành của line kế tiếp)
Những vấn đề khử tĩnh điện Ionizer trên sản phẩm
Phân Loại và Hướng dẫn chọn phễu rung cấp phôi tự động hợp lý

preloader