Kiểm soát độ ẩm trong khu vực kiểm soát esd

Với đặc thù khí hậu là nhiệt đới ẩm gió mùa quanh năm độ ẩm trong không khí cao gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, sản xuất của con người. Với loại hình khí hậu này nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm trong sản xuất, lắp ráp, đặc biệt là các thiết bị đo tĩnh điện, đồ điện tử, vật liệu bán dẫn,linh kiện nhạy cảm tĩnh điện (ESDS)…

1. Nguyên lí tác động của độ ẩm đến linh kiện nhạy cảm tĩnh điện

Độ ẩm tương đối (RH) ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng lưu trữ điện tích của bề mặt. Khi RH tăng, thời gian tích điện áp tĩnh điện trên một bề mặt sẽ giảm và tốc độ tiêu tán (truyền dãn, phóng tĩnh điện) sẽ tăng.
Một ví dụ: Đi bộ trên một tấm thảm có thể mang lại điện tích 35kV ở mức 10% rh (không khí rất khô) nhưng sẽ giảm đáng kể xuống 7,5kV ở mức 55% rh. Trong môi trường sản xuất điện tử, độ ẩm thấp hơn có thể dẫn đến sản lượng sản xuất thấp hơn do sự gia tăng các sự kiện ESD trong quá trình sản xuất.

2. Tác hại của độ ẩm đến sản phẩm, linh kiện nhạy cảm ESDS

Phạm vi độ ẩm được khuyến nghị thường được xác định bởi thông số kỹ thuật của các thiết bị và linh kiện được lắp ráp. Tăng độ ẩm trong một cơ sở sản xuất thiết bị điện tử có thể giúp giảm các sự kiện ESD nhưng độ ẩm tăng có thể dẫn đến các vấn đề chất lượng không mong muốn khác trong môi trường sản xuất điện tử như linh kiện bị ăn mòn, bê mặt PCB nổi bong bóng, các mối hàn bị bong tróc, không bám dính

3. Giới hạn độ ẩm yêu cầu trong sản xuất linh kiện điện tử

Với những nguyên liệu, linh kiện điện tử (linh kiện điện thoại, linh kiện máy tính, ti vi,…). Cần phải giữ độ từ 40% tới 60%, nhiệt độ 18 đến 28 độ C để không bị hư hại do hơi ẩm gây ra và gây ảnh hương đến sức khỏe công nhân làm việc.

4. Cách xử lí không khí khô trong khu vực EPA

Trong trường hợp không thể kiểm soát được độ ẩm như yêu cầu kỹ thuật vì một số lí do.. người sử dụng có thể lựa chọn các loại quạt ionizer để cung cấp ion dương và ion âm cùng lúc để cân bằng điện tích trên đối tượng linh kiện. Đảm bảo an toàn chống tĩnh điện và khử tĩnh điện.

Hướng dẫn lựa chọn đúng cách các thiết bị khử Ionizer
Lịch sử ra đời của băng dính

preloader