Găng tay Latex là gì?

Găng tay Latex hay còn gọi là găng tay cao su tự nhiên (Phân biệt với loại cao su nhân tạo – găng tay Nitrile) được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất, chế tạo, đặc biệt là trong các lĩnh vực thực phẩm, thủy hải sản, linh kiện điện tử,…

Đặc tính găng tay cao su tự nhiên – Latex

Cao su tự nhiên được chiết xuất từ nhựa cây cao su nên có đặc tính từ tự nhiên, sau đó được tạo ra trong các nhà máy hiện tại để tạo hình thành các đôi găng tay Latex thường thấy. Quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn và được sử dụng các loại hóa chất cho phép nên găng tay Latex có những đặc điểm tối ưu vượt trội hơn so với loại găng tay Vinyl thông thường.

  • An toàn đối với người sử dụng: Với các loại hóa chất (thông thường được nằm trong danh sách được phép sử dụng để tạo thành thành phẩm cho con người tiếp xúc) được sử dụng rất ít mà chủ yếu là chất liệu từ thiên nhiên nên rất an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên với một số người dị ứng với chất liệu cao su thì có thể sẽ gặp phải các vấn đề về mẩn ngứa nếu đeo trong thời gian dài (Với các đơn vị sản xuất hiện đại, yếu tố này đã cơ bản được khắc phục).
  • Độ co giãn tốt: Mủ cao su tự nhiên có đặc tình co giãn tốt, có thể kéo giãn và co lại vô cùng nhanh chóng mà không làm hỏng hình thức của găng tay. Khi ứng dụng vào thực tế, găng tay Latex đem lại độ co giãn linh hoạt giúp người đeo dễ dàng thao tác, nhất là khi phải làm các công việc đòi hỏi tính cẩn thận, tỉ mỉ cao.
  • Không bị đông cứng khi gặp lạnh: Một trong những đặc tính nổi trội của găng tay cao su tự nhiên là không bị đông cứng trong môi trường nhiệt độ lạnh. Ưu điểm này giúp găng tay Latex chuyên được sử dụng trong các lĩnh vực đông lạnh như chế biến thủy hải sản, hoặc thí nghiệm, chế tạo một số loại dược phẩm.
  • Thân thiện với môi trường: Mủ cao su tự nhiên hoàn toàn có khả năng phân hủy sinh học, khiến găng tay Latex nếu không tái chế vẫn có khả năng thân thiện với môi trường sau khi sử dụng.

Hiện nay, găng tay Latex đang được chia ra làm găng tay y tế, găng tay công nghiệp và găng tay gia dụng.

Đọc thêm: Biểu hiện của dị ứng găng tay cao su.

Ưu điểm của găng tay Latex

Găng tay Latex được ưa chuộng sử dụng trong nhiều nhà máy, doanh nghiệp sản xuất bởi các ưu điểm sau:

  • An toàn khi sử dụng cho chế biến thực phẩm: Không chỉ có nguồn gốc tự nhiên, đặc tính co giãn và không bị đông cứng trong môi trường lạnh giúp găng tay Latex là sản phẩm ưa chuộng trong ngành chế biến thủy hải sản.
  • Dễ dàng sử dụng, tăng hiệu năng: Đeo găng tay Latex được khảo sát là có cảm giác tốt, thao tác thoải mái, linh hoạt giúp tăng năng suất lao động của người dùng.
  • Chi phí vừa phải: So với găng tay Vinyl (PVC), giá tăng tay Latex cao hơn tuy nhiên lại thấp hơn so với găng tay cao su nhân tạo Nitrile, điều này hỗ trợ ngân sách ban đầu của doanh nghiệp nếu không cần loại găng tay quá cao cấp mà vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng.
5 lưu ý khi vệ sinh phòng sạch
Phân biệt găng tay Nitrile, Latex và Vinyl

preloader