Các loại màng phổ biến có trong túi chống tĩnh điện

Túi chống tĩnh điện là loại túi được sử dụng để đựng các sản phẩm linh kiện điện tử nhạy cảm, có yêu cầu cao về đóng gói. Túi có tác dụng chống lại các tác nhân tĩnh điện và độ ẩm dành cho ram, bo mạch chủ, card đồ hoạ, ổ cứng…

Túi chống tĩnh điện gồm nhiều lớp màng cấu tạo nên và mỗi lớp màng có một chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Đây là những loại màng phổ biến được cấu tạo nên túi chống tĩnh điện:

1, Màng Metalize và Foil Nhôm

Màng metalized film: Quá trình Metalize hóa được thực hiện bằng cách sử dụng lắng đọng hơi vật. Kim loại được làm nóng và bốc hơi trong chân không. Hơi ngưng tụ trên phim polymer lạnh (PET, OPP, CPP, PE). Lớp phủ này mỏng hơn nhiều so với một lá kim loại có thể được thực hiện, trong khoảng 0,5 micromet

Mục đích sử dụng là để thay thế cho Foil nhôm với tính cản độ thấm khí tương đối tốt, nhưng không chịu được hóa chất nên trong nhiều trường hợp sẽ dùng Foil nhôm

Foil nhôm thường dày 6 hoặc 7 mic, có tính cản tốt, chịu được hóa chất nhưng dễ bị gãy, mất hình dạng khi gập lại.

2, Màng LLDPE (Polyethelene)

LLDPE viết tắt của Linear Low Density Polyethylene là một loại Polymer kết hợp với các nhánh ngắn. Nó được tạo ra bằng quá trình đồng trùng các monome của ethylene với chuỗi dài olefin. Quá trình đồng trùng tạo ra LLDPE có trọng lượng phân tử tỷ trong thấp, mật độ 0.91-0.94g/cm3.

Hiện nay LLDPE được đánh giá là vật liệu được sử dụng rộng rãi đứng thứ hai trên thế giới, chủ yếu trong ngành công nghiệp sản xuất màng bọc thực phẩm, thùng chứa,…

Ưu điểm: thân thiện với môi trường, không mùi, không vị, không độc hại.

LLDPE có độ dẻo dai tốt, có khả năng chống rách và chống thấm nước và hơi nước.

Nhược điểm: khả năng chống thấm khí O2, CO2, N2 và dầu mỡ kém, Sự giãn nở nhiệt cao, rào cản khí kiếm và khả năng chịu nhiệt độ thấp.

Nhựa PE có nhiệt độ nóng chảy 110 – 120 độ C và có thể chịu được nhiệt dưới 230 độ C nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Màng Pe dễ bị căng phồng và hư hỏng khi tiếp xúc với tinh dầu thơm hoặc các chất tẩy rửa.

3, Màng CPP

Màng CPP viết đầy đủ là Cast Polypropylene, đây là loại màng được làm từ hạt nhựa PP với công nghệ cán màng không định hướng. Màng CPP có mạch phân tử có định hướng kéo căng nên được sắp xếp theo một trật tự ngẫu nhiên ở trong cấu trúc của phân tử nên màng có đồ dày đồng đều hơn màng LLDPE. Tuy nhiên phương pháp gia công này không sản xuất được màng có đồ dày >100UM.

Ưu điểm: Khả năng cản hơi nước và nước tốt, tuy nhiên khả năng cản khí O2, N2, CO2 kém. Độ bền hàn dán và khả năng chịu va đập tốt. Ở nhiệt độ thấp (gần 0oC, CPP trở nên cứng giòn và dễ bị đâm thủng). Nhiệt độ nóng chảy: 125-140oC, sử dụng làm lớp hàn dán và dùng cho bao bì bánh kẹo, trà, cà phê, thực phẩm khô,….

Màng CPP rất trong, có độ cứng cao hơn màng LDPE và LLDPE ở cùng độ dày

Màng CPP cung cấp khả năng chống dầu mỡ tốt hơn so với LLDPE

4, Màng PET 

Màng nhựa PET – Polyethylene terephthalate, được làm từ một loại nhựa an toàn cho sức khỏe con người và môi trường. Vì vậy, nó được ứng dụng rất nhiều trong cả công nghiệp lẫn cuộc sống hằng ngày. Màng nhựa PET thường ở dạng trong suốt, cách điện cực tốt và có khả năng co giãn chịu được lực xé, chống trầy xước hiệu quả.

Loại màng bảo vệ này được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, phù hợp, an toàn vệ sinh, đảm bảo 100% vô hại. Màng nhựa PET dùng trong nhà kính có thể sử dụng làm bao bì thực phẩm.

Ưu điểm: Độ cứng (độ bền kéo đứt): Màng PET chịu được sức căng trong quá trình chế tạo, gia công và tráng ghép, độ cứng của màng giữ cho sản phẩm chịu được va đập cũng như kháng xé, sản phẩm ghép màng PET còn có tính giòn.

Độ bền nhiệt: Với nhiệt độ nóng chảy cao (246˚C), màng PET có thể sử dụng được ở khoảng nhiệt độ sau đến 160˚C). Độ bền nhiệt của PET cao nên thường dùng trong các túi chịu retort, nhiệt độ cao và hàn dán.

Tính chất ngăn cản:  có khả năng giữ lại mùi của các loại gia vị và kháng lại các dung môi hữu cơ. PET kháng acid tốt nên được dùng thay thế PA

5, Màng PA

Màng Polyamide viết tắt là màng PA là một loại màng nhựa có tính linh hoạt và đàn hồi cao, được sản xuất từ polyamide tổng hợp. Màng PA để sản xuất bao bì thực phẩm cao cấp, không gây hại cho con người. Cho nên túi PA ứng dụng làm túi hút chân không, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Ưu điểm: Polyamide được sử dụng rộng rãi cho việc sản xuất màng dẻo để đóng gói thực phẩm do sự kết hợp độc đáo của các thuộc tính:

 • Kháng đâm thủng tốt
 • Kháng nhiệt và kháng lạnh tốt (-60˚C đến 140˚C)
 • Kháng dầu
 • Độ bền cơ học
 • Chịu đựng tốt với các vật sắc, bén
 • Kháng mài mòn tốt, Kháng thủng tốt
 • Nhiệt độ biến dạng nhiệt cao
 • Tính linh hoạt cao và độ dẻo dai
 • Rào cản tốt đối với oxy, hóa chất và các chất thơm
 • Độ trong suốt cao
 • Khả năng chịu nhiệt

Tổng hợp các loại màng và thông số kỹ thuật cơ bản của các loại màng đó

Để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của quý vị

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Công nghệ và Thương mại Systech

🏦 Tầng 12, Tòa Viwaseen, 48 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

☎ Hotline: 083.383.1313

Email: info@systech.vn

Sự khác biệt của khăn lau phòng sạch với khăn lau thông thường
Các loại túi chống tĩnh điện trong sản xuất linh kiện điện tử

preloader